Tham vọng của Ấn Độ: Top 10 Thế vận hội Olympic mùa hè 2028

Tham vọng của Ấn Độ: Top 10 Thế vận hội Olympic mùa hè 2028

Ngày 13/9/2017, phiên họp Hội đồng Ủy ban Olympic quốc tế diễn ra tại thủ đô Lima, Peru. Paris (Pháp) và Los Angeles (Mỹ) đã được lựa chọn để đăng cai Olympic 2024 và 2028. Có thể nói, đây được xem như một quyết định mang tính chính thức. Và đây cũng là kết quả nằm trong dự đoán của nhiều người từ một năm trước. Khi cuộc đua chỉ còn hai ứng cử viên tham gia xin đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2024.

Pháp là quốc gia sẽ chính thức được trao ngọn đuốc Olympic 2024. Trong khi đó, Mỹ sẽ đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2028. Hai sự kiện quan trọng được đặt tại hai quốc gia có tầm cỡ, thật khiến khán giả mong đợi. Cùng với đó, đoàn thể thao của các nước cũng đã đặt ra mục tiêu cho đội tuyển của mình. Đáng chú ý là đoàn thể thao Ấn Độ với niềm tin tưởng sẽ lọt top 10 tại Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028.

Cuộc chạy đua tranh giành trao đuốc

Một phiên họp của IOC đã bỏ phiếu đồng ý “một thỏa thuận ba bên”. Theo đó, một thành phố sẽ là chủ nhà của Olympic 2024. Thành phố còn lại vào năm 2028. IOC cho biết, để bản thỏa thuận có hiệu lực, một trong hai thành phố sẽ phải chấp nhận trở thành chủ nhà của Thế vận hội năm 2028. Nếu họ không giành được quyền đăng cai năm 2024.

Cuộc chạy đua đăng cai Thế vận hội Olympic tầm cỡ của 2 quốc gia
Cuộc chạy đua đăng cai Thế vận hội Olympic tầm cỡ của 2 quốc gia

Thị trưởng của hai thành phố khẳng định sẽ thỏa thuận với nhau để đạt được một thỏa thuận. Chủ tịch IOC Thomas Bach bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ đạt được đồng thuận vào cuối tháng 8.

Quyết định của IOC sẽ giúp “bảo đảm sự ổn định của Thế vận hội Olympic trong vòng 11 năm”. Ông cũng miêu tả đây là một giải pháp “ba bên cùng thắng”.

Trước đó, trưởng ban vận động của Los Angeles Casey Wasserman đã từng tỏ ý chịu thua Paris. “Chúng tôi chưa bao giờ chỉ trông đợi vào năm 2024”. Tuy nhiên, hãng tin BBC dẫn lời một người phát ngôn của thành phố này nói: “Los Angeles là thành phố lý tưởng để làm chủ nhà Thế vận hội năm 2024. Và sẽ không chịu thua bất cứ ai trong cuộc chạy đua giành quyền tổ chức Olympic 2024”.

Los Angeles trở thành chủ nhà Thế vận hội 2028
Los Angeles trở thành chủ nhà Thế vận hội 2028

Những bước thăng trầm của thể thao Ấn Độ

Đây cũng là một trong những mục tiêu nhằm hiện thực hóa mục tiêu của thể thao Ấn Độ. Đó là nâng cao vị thế trong thể thao toàn cầu.

Mặc dù dân số có hơn 1,3 tỷ dân. Nhưng Ấn Độ gặp nhiều khó khăn trong việc tìm chỗ đứng tại sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới. Tại Thế vận hội Olympic mùa hè Paris 1990, thể thao Ấn Độ giành hai huy chương Bạc. Tại Thế vận hội Olympic mùa hè Bắc Kinh năm 2008, thế thao Ấn Độ ghi dấu với một huy chương Vàng và hai huy chương Đồng. Hai huy chương Bạc và bốn huy chương Đồng là thành tích mà thể thao Ấn Độ có được tại Thế vận hội Olympic mùa hè Luân Đôn 2012.

Thể thao Ấn Độ dường như bị chững lại tại Thế vận hội Olympic mùa hè Rio 2016. Khi chỉ dành một huy chương Bạc và một huy chương Đồng. Qua đó đứng vị trí thứ 67 trong bảng tổng sắp huy chương toàn đoàn. Tất cả các huy chương đều do vận động viên nữ đạt được. Trong đó, phải kể đến vận động viên cầu lông PV Sindhu (giờ là nhà vô địch thế giới), đô cử hạng 58kg Sakshi Malik.

Trong lịch sử thi đấu Thế vận hội Olympic mùa hè, Ấn Độ giành được tổng cộng chín huy chương Vàng. Nhưng chưa bao giờ quốc gia này giành được nhiều hơn một huy chương Vàng tại một kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè. Bộ trưởng thể thao Ấn Độ Kiren Rijiju đặt niềm tin vững chắc, cho tới năm 2028, Ấn Độ sẽ trở thành một trong mười quốc gia hàng đầu của Thế vận hội Olympic mùa hè.

Tham vọng của đất nước đông dân

Bộ trưởng thể thao Ấn Độ Kiren Rijiju nhấn mạnh đó là mục tiêu đặt ra cho Thể thao Ấn Độ tại Thế vận hội Olympic mùa hè Los Angeles 2028. Từ nay tới lúc đó, Ấn Độ cần tạo ra một nền văn hóa thể thao tại chính quốc gia mình. Bằng cách phát động phong trào mang tên “Fit India”. Cùng với đó là triển khai các loại hệ thống hỗ trợ khác nhau và thúc đẩy động lực từ cấp cơ sở.

Ông Kiren Rijiju cũng khẳng định mục tiêu đưa Ấn Độ trở thành một trong 10 quốc gia Olympic hàng đầu vào năm 2028, sẽ được thường xuyên đề cập với Hiệp hội Olympic Ấn Độ và tất cả các liên đoàn thể thao quốc gia. Bộ Thể thao Ấn Độ cùng với Hiệp hội Olympic Ấn Độ và tất cả các liên đoàn thể thao quốc gia đã xây dựng các kế hoạch và chiến lược nhất định.

Ấn Độ đặt mục tiêu tại Olympic mùa hè Los Angeles 2028 sẽ ở top 10
Ấn Độ đặt mục tiêu tại Olympic mùa hè Los Angeles 2028 sẽ ở top 10

Trong thời gian tới, thể thao Ấn Độ góp mặt với thể thao thế giới với tần suất lớn. Đồng thời, cũng phải đảm bảo tỷ lệ thành công rất cao. Và quyền Anh sẽ là môn thể thao trọng điểm của đất nước trong thời gian tới.

Chủ tịch Hiệp hội Olympic Ấn Độ Narinder Batra cũng bày tỏ hy vọng số huy chương mà thể thao Ấn Độ giành được tại thành phố thủ đô của Nhật Bản sẽ đạt được con số gấp đôi. Ấn Độ hiện cũng đang cân nhắc tham gia vận động đăng cai Thế vận hội Olympic mùa hè 2032.

Philippines và những niềm hy vọng vàng

Chủ tịch Liên đoàn Karate Philippines Ricky Lim vẫn tin tưởng vào khả năng giành vé tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020 vào năm tới. Đội tuyển Karate quốc gia đã không thể triển khai hoạt động tập huấn. Vì quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt được thực hiện. Nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch Covid-19 tại Philippines.

Các vận động viên tham gia vào khóa tập huấn trực tuyến. Liên đoàn Karate Philippines cũng đề xuất chính phủ thông qua cho phép các vận động viên karate được tập huấn cùng nhau ngoài trời. Một số giải pháp trong danh sách đệ trình đã được thông qua.

Một trong những đối tác của Liên đoàn Karate Philippines đã hỗ trợ, tạo điều kiện tập luyện trên tầng thượng một tòa nhà. Các vận động viên Karate Philippines sẽ lập tức tập luyện tại đây. Ngay khi có được sự chấp thuận của Chính phủ. Theo Chủ tịch Liên đoàn Karate Philippines, việc hàng loạt các vận động viên karate nổi tiếng thế giới giải nghệ chính là lợi thế cho các vận động viên trẻ tham dự Thế vận hội Olympic mùa hè Tokyo 2020.

Lợi thế của các vận động viên Karate Philippines là trẻ, nhanh và mạnh. Một trong những niềm hy vọng của Karate Philippines là Junna Tsukii. Vận động viên này hiện đang tập huấn tại Nhật Bản. Thành tích đã giành được là một huy chương Vàng nội dung 50kg nam tại Đại hội thể thao Đông Nam Á ở Manila và huy chương Đồng Đại hội thể thao châu Á 2018.

>> Xem thêm những tin tức thú vị nhất liên quan đến thể thao quốc tế tại: Thể thao Châu Á

Nguồn: tdtt.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Đầu năm mới, tựa game PC Nioh đã khiến game thủ ăn “ngập hành”

Chào tất cả các game thủ năm mới. Năm nay, các bạn đã bắt đầu với game PC nào rồi? …
Xem Chi Tiết

Bàn phím cơ switch Cherry hay các bàn phím khác vẫn đủ gõ “ngon lành”

Đối với các game thủ, việc máy tính với sự hỗ trợ của bàn phím mang lại sự thuận lợi …
Xem Chi Tiết

Game trên Playstation 1 và loạt kí ức thời thanh xuân

Nếu bây giờ có ai hỏi game trên Playstation 1 có những gì thì chúng ta có thể coi đó …
Xem Chi Tiết

Danh sách 4 game bom tấn trên PC và Console đình đám

Nghe tên loạt game bom tấn trên PC và Console này anh em hẳn cũng phải hào hứng. Trước đó, …
Xem Chi Tiết

Thể thao khác

Đội Alphas mất suất vào chung kết PBA Team League

OBilliards là một trong những môn thể thao ít ai biết đến ở Việt Nam. Ở nước ta, môn này …
Xem Chi Tiết

Mclaren sẽ mãi “lép vế” trước Mercedes và Red Bull vì điều này

Sẽ không có gì to tát khi nói Mclaren là đội đua tiến bộ nhất trong những năm vừa qua …
Xem Chi Tiết

Joan Mir được Suzuki “chọn mặt gửi vàng” đến năm 2022

Vào ngày 2/5 vừa qua, Team Suzuki Ecstar và tay đua số 36 Joan Mir đã chính thức gia hoạn …
Xem Chi Tiết

Davide Brivio: Dù là đội vô địch MotoGP 2020 vẫn không được phép lơ là

Sau 20 năm dài chờ đợi kể từ lần đạt danh hiệu cuối cùng với Kenny Roberts Jr vào năm …
Xem Chi Tiết

Andrea Lannone bị CAS tăng án phạt lên 4 năm thay vì 18 tháng

3 tháng kể từ khi có quyết định ban đầu về kết quả xét nghiệm mẫu thử dương tính của …
Xem Chi Tiết

Yamaha xác nhận Fabio Quartararo thay thế Valentino Rossi trong giải đấu mới

Yamaha đã xác nhận rằng Fabio Quartararo sẽ thay thế Valentino Rossi trong đội đua MotoGP vào năm 2021. Tay đua người Pháp …
Xem Chi Tiết

Hậu trường thể thao

Đại dịch Covid-19 khiến Manny Pacquiao bị tước đai vô địch WBA

Đại dịch Covid-19 khiến Manny Pacquiao bị tước đai vô địch WBA

Gần đây, Manny Pacquiao là cái tên đang gây sự chú ý. Có thông tin cho rằng anh đang đứng …
Xem Chi Tiết

Các tài năng trẻ bóng đá Việt Nam được Kiatisak truyền cảm hứng

Mới đây, Kiatisak đã được mời để truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ Việt Nam. Thông tin này …
Xem Chi Tiết
Cựu tiền vệ Mesut Ozil thề sẽ cạch mặt đội tuyển Đức đến suốt đời

Cựu tiền vệ Mesut Ozil thề sẽ cạch mặt đội tuyển Đức đến suốt đời

Khán giả hâm mộ cựu tiền vệ Mesut Ozil sẽ rất bất ngờ với thông tin này. Mới đây anh …
Xem Chi Tiết