Tìm hiểu về môn võ Gatka – đỉnh cao võ cận chiến của người Ấn Độ

Tìm hiểu về môn võ Gatka - đỉnh cao võ cận chiến của người Ấn Độ

Tìm hiểu về môn võ Gatka – đỉnh cao võ cận chiến của người Ấn Độ. Thông tin này là thông tin rất cần thiết dành cho dân võ. Đặc biệt là những người muốn đi theo bộ môn võ này một cách chuyên nghiệp. Đây là một môn võ không còn khá xa lạ ở Việt Nam. Mỗi môn võ sẽ có những điểm yếu và điểm mạnh khác nhau. Nhiều người hy vọng rằng giới yêu võ thuật sẽ biết đến Gatka nhiều hơn thế nữa.

Bài viết này sẽ trình bày một số thông tin hữu ích dành cho dân võ. Đó là môn võ Gatka. Đây là môn võ được xem là đỉnh cao võ cận chiến của người Ấn Độ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có được những thông tin bổ ích. Đặc biệt là với những bạn yêu thích văn hóa Ấn Độ và muốn tìm hiểu môn võ này.

Tìm hiểu về môn võ Gatka của Ấn Độ

Ở Việt Nam, Gatka vẫn là một cái tên khá xa lạ. Gatka sở hữu một hệ thống vũ khí mà không môn võ nào có được. Bên cạnh đó, khả năng cận chiến của Gatka đạt đến mức bậc thầy, Gatka có thể lấy mạng bất cứ đối thủ nào.

Gatka là môn võ có nguồn gốc cổ xưa tại Ấn Độ. Môn võ được cho là đã xuất hiện từ thế kỉ thứ 6 TCN trong cuộc giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan. Trải qua hàng trăm năm chiến tranh, Gatka trở thành môn võ độc đáo nhưng cũng không kém phần tàn bạo.

Ban đầu, Gatka truyền bá triết lý về sức mạnh chính quyền, sức mạnh tinh thần và nhấn mạnh vào nhu cầu tập luyện các kỹ thuật chiến đấu để tự vệ. Một thời gian sau, Gatka phát triển mạnh mẽ hơn khi được sử dụng bởi một nhóm người gọi là Khalsa, bao gồm những chiến binh, kiếm sĩ sử dụng điêu luyện giáo mác và chakram (một loại vũ khí ném). Gatka dần chịu ảnh hưởng của những kỹ thuật đơn giản hơn kết hợp với việc sử dụng vũ khí là chính.

Chính điều này đã khiến Gatka trở thành một môn võ độc đáo với hệ thống vũ khí vô cùng đa dạng. Tuy nhiên, dưới con mắt của người Hồi giáo, người Ấn Độ luôn bị khinh miệt và môn võ Gatka cũng được gán với tầng lớp “mọi rợ”. Trong thời gian Ấn Độ bị người Hồi giáo xâm lược, môn võ này đã bị cấm. Tuy nhiên, môn võ vẫn được rất nhiều người âm thầm tập luyện.

Gatka dần chịu ảnh hưởng của những kỹ thuật đơn giản hơn như là dùng vũ khí.
Gatka dần chịu ảnh hưởng của những kỹ thuật đơn giản hơn như là dùng vũ khí.

Theo dòng lịch sử của võ Gatka

Vào thời Sikh, hệ thống vũ khí của Gatka phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ kiếm, cung, giáo, dao găm, tiêu và nhiều loại đặc dị. Dần dần, Gatka phát triển thành một bộ môn thể thao hoặc nhằm phục vụ cho các nghi lễ tại Ấn Độ.

Về mặt kỹ thuật, Gatka trong tiếng Phạn có nghĩa “khoa học về vũ khí”. Nên môn võ này chú trọng vào việc sử dụng các loại vũ khí một cách thuần thục. Có thể nói khó có môn võ nào lại sở hữu hệ thống vũ khí đa dạng như Gatka. Gatka sử dụng các loại vũ khí từ phổ thông. Như kiếm, cung, roi, rìu, giáo đến những loại vũ khí đặc biệt như Talwar, Katti, Kataar, Kirpan, Gupti,…

Có cả thảy 10 dạng thức Gatka. Các chiêu thức được sáng tạo trên cơ sở mô phỏng các loài động vật và thần thánh. Điều này đòi hỏi trong quá trình tập luyện phải tuân theo thứ tự cụ thể đã được hệ thống hóa.

Gatka thường được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho các nghi lễ tại Ấn Độ.
Gatka thường được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho các nghi lễ tại Ấn Độ.

Tuy là môn võ thiên về sử dụng vũ khí. Nhưng kỹ năng chiến đấu tay không của người sử dụng môn võ này cũng rất đáng sợ. Tất cả những bộ phận trên cơ thể đều được tận dụng trong chiến đấu. Khi tấn công, người sử dụng Gatka sẽ nhắm vào mắt, họng, háng, đầu gối hay mắt cá của đối thủ. Bên cạnh đó, khả năng dùng chân trong Gatka cũng được phát triển lên tầm cao mới.

Gatka – bậc thầy của võ cận chiến Ấn Độ

Gatka có thể xem là bộ môn bậc thầy về khả năng cận chiến. Những võ sĩ Gatka được cho là khỏe như bò mộng, nhanh như khỉ, ra đòn sát thương như hổ báo, tàn độc như loài rắn.

Với Gatka, việc thuận cả hai tay là một yếu tố quan trọng. Bởi vì điều này sẽ tạo nên lợi thế trong việc sử dụng vũ khí. Nguyên tắc cơ bản của Gatka trong thực chiến là chatka (hạ gục đối thủ nhanh chóng). Tức kết thúc trận chiến càng nhanh càng tốt bằng việc lấy mạng đối thủ. Hoặc gây trọng thương để không còn khả năng chiến đấu bằng cách đánh bất tỉnh hay bẻ gãy tay, chân. Vì lí do này mà Gatka được xem như một trong những môn võ tàn độc nhất thế giới.

Ngày nay, Gatka được sử dụng trong quân đội Ấn Độ và Pakistan.

Nguyên tắc cơ bản của Gatka

Có ba nguyên tắc cơ bản của Gatka. Đó là sự dễ học, tính đa dạng khi sử dụng vũ khí. Cùng với khả năng chiến đấu với nhiều đối thủ. Bài học cơ bản của môn võ này là học cách chuyển động toàn bộ cơ thể cùng một lúc như một loại vũ khí hoàn chỉnh và đáp trả đối thủ không do dự.

Tất cả các phương pháp tấn công và phòng thủ của môn võ này được thực hiện bởi các đòn chân, kỹ thuật sử dụng cổ tay và nghệ thuật dùng vũ khí. Rasmi Gatka thường được thực hiện đúng lúc với chu kỳ trống ba nhịp. Điều này giúp phối hợp chuyển động và tăng phần khí thế khi giao đấu

Việc sử dụng vũ khí của Gatka cần thành thạo cả tay trái và tay phải.
Việc sử dụng vũ khí của Gatka cần thành thạo cả tay trái và tay phải.

Việc sử dụng vũ khí cần thành thạo cả tay trái và tay phải. Khi thực hiện hai tay song song sẽ cản được những đòn tất công từ mọi phía của đối thủ. Đồng thời không để lộ điểm yếu ở phần xương sườn và phần nách. Những bậc thầy về nghệ thuật này thường thuận cả hai tay.

Điều đó có nghĩa là họ sử dụng các kỹ thuật trong nghệ thuật Gatka một cách thành thạo. Họ cân bằng được bước di chuyển khi giao đấu. Môn võ này thường được đào tạo theo nhóm. Hình ảnh tôn giáo cùng sự tin tưởng trong tâm linh ảnh hưởng rất mạnh. Đặc biệt với tinh thần của những học viên theo học Gatka.

Các bạn có thể tìm thêm các thông tin liên quan tại: Võ thuật.

Nguồn: Vothuat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thể thao điện tử Esport

Đầu năm mới, tựa game PC Nioh đã khiến game thủ ăn “ngập hành”

Chào tất cả các game thủ năm mới. Năm nay, các bạn đã bắt đầu với game PC nào rồi? …
Xem Chi Tiết

Bàn phím cơ switch Cherry hay các bàn phím khác vẫn đủ gõ “ngon lành”

Đối với các game thủ, việc máy tính với sự hỗ trợ của bàn phím mang lại sự thuận lợi …
Xem Chi Tiết

Game trên Playstation 1 và loạt kí ức thời thanh xuân

Nếu bây giờ có ai hỏi game trên Playstation 1 có những gì thì chúng ta có thể coi đó …
Xem Chi Tiết

Danh sách 4 game bom tấn trên PC và Console đình đám

Nghe tên loạt game bom tấn trên PC và Console này anh em hẳn cũng phải hào hứng. Trước đó, …
Xem Chi Tiết

Thể thao khác

Đội Alphas mất suất vào chung kết PBA Team League

OBilliards là một trong những môn thể thao ít ai biết đến ở Việt Nam. Ở nước ta, môn này …
Xem Chi Tiết

Mclaren sẽ mãi “lép vế” trước Mercedes và Red Bull vì điều này

Sẽ không có gì to tát khi nói Mclaren là đội đua tiến bộ nhất trong những năm vừa qua …
Xem Chi Tiết

Joan Mir được Suzuki “chọn mặt gửi vàng” đến năm 2022

Vào ngày 2/5 vừa qua, Team Suzuki Ecstar và tay đua số 36 Joan Mir đã chính thức gia hoạn …
Xem Chi Tiết

Davide Brivio: Dù là đội vô địch MotoGP 2020 vẫn không được phép lơ là

Sau 20 năm dài chờ đợi kể từ lần đạt danh hiệu cuối cùng với Kenny Roberts Jr vào năm …
Xem Chi Tiết

Andrea Lannone bị CAS tăng án phạt lên 4 năm thay vì 18 tháng

3 tháng kể từ khi có quyết định ban đầu về kết quả xét nghiệm mẫu thử dương tính của …
Xem Chi Tiết

Yamaha xác nhận Fabio Quartararo thay thế Valentino Rossi trong giải đấu mới

Yamaha đã xác nhận rằng Fabio Quartararo sẽ thay thế Valentino Rossi trong đội đua MotoGP vào năm 2021. Tay đua người Pháp …
Xem Chi Tiết

Hậu trường thể thao

Đại dịch Covid-19 khiến Manny Pacquiao bị tước đai vô địch WBA

Đại dịch Covid-19 khiến Manny Pacquiao bị tước đai vô địch WBA

Gần đây, Manny Pacquiao là cái tên đang gây sự chú ý. Có thông tin cho rằng anh đang đứng …
Xem Chi Tiết

Các tài năng trẻ bóng đá Việt Nam được Kiatisak truyền cảm hứng

Mới đây, Kiatisak đã được mời để truyền cảm hứng cho các tài năng trẻ Việt Nam. Thông tin này …
Xem Chi Tiết
Cựu tiền vệ Mesut Ozil thề sẽ cạch mặt đội tuyển Đức đến suốt đời

Cựu tiền vệ Mesut Ozil thề sẽ cạch mặt đội tuyển Đức đến suốt đời

Khán giả hâm mộ cựu tiền vệ Mesut Ozil sẽ rất bất ngờ với thông tin này. Mới đây anh …
Xem Chi Tiết